Bài mới

Tuesday, October 17, 2017

Bê tông xịt đặc biệt giúp các tòa nhà chống động đất

Các nhà khoa học Canada tạo ra một loại bê tông mới có khả năng chống động đất nhờ sức bền và độ dẻo dai giống thép.

Thử nghiệm bê tông dạng xịt chống động đất. Video: YouTube.

Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (UBC), Canada, phát triển một loại bê tông dạng xịt, thân thiện với môi trường, làm cho bức tường của các tòa nhà chắc chắn như thép và có khả năng chống chịu những trận động đất lớn, theo Inhabitat. Vật liệu này được gọi là xi măng composite dễ uốn dẻo (EDCC) với thành phần chính là tro bay (fly ash), một sản phẩm phụ trong công nghiệp.

"Ngành công nghiệp sản xuất xi măng tạo ra gần 7% phát thải khí nhà kính toàn cầu. Bằng cách thay thế 70% xi măng bằng tro bay, chúng ta có thể giảm lượng xi măng sử dụng. Đây là yêu cầu cấp bách vì quá trình sản xuất một tấn xi măng giải phóng gần một tấn khí carbon dioxide (CO2) vào khí quyển", Nemy Banthia, giáo sư tại UBC, cho biết.

Loại bê tông mới có khả năng chống động đất. Ảnh: UBC. 
Sản phẩm EDCC có những đặc điểm rất giống với thép. Nó bền, dẻo dai và dễ uốn hơn bê tông thông thường. Để tiến hành kiểm tra, nhóm nghiên cứu xịt lên các bức tường bê tông một lớp EDCC dày khoảng 10 mm. Sau đó, họ mô phỏng một trận động đất mạnh 9 độ Richter, tương đương với sức mạnh của trận động đất làm rung chuyển Tohoku, Nhật Bản, vào năm 2011.
Kết quả thử nghiệm rất đáng ngạc nhiên. Bức tường phủ EDCC đứng vững trước các rung lắc mạnh, trong khi bức tường không phủ EDCC bị sụp đổ khoảng 65%. "Một lớp EDCC dày 10 mm cũng đủ để gia cố bức tường bên trong chống lại tác động địa chấn", Salman Soleimani-Dashtaki, thành viên của nhóm nghiên cứu, nói.
EDCC hiện nay đã có mặt trên thị trường ở British Columbia, Canada. Công trình đầu tiên sử dụng sản phẩm này là một trường tiểu học ở Vancouver, Canada, vào mùa thu năm 2017. Nhóm nghiên cứu tin rằng, công nghệ EDCC sẽ giúp các công trình xây dựng trụ vững trước những trận động đất mạnh, làm giảm thiểu đáng kể thiệt hại cho con người.
Theo Lê Hùng/VnExpress.net

No comments:

Post a Comment

Designed By